Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp
40 năm lung linh huyền thoại

TRƯỜNG THPT VĂN CHẤN 40 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG (1972- 2012)

 

                                          TRƯỜNG THPT VĂN CHẤN

                            40 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG (1972- 2012)                                

                                                                                                       Nhà giáo Dương Văn Phúc

                                                                                       Bí thư - Hiệu trưởng trường THPT Văn Chấn

            Trường THPT Văn Chấn đóng trên địa bàn huyện Văn Chấn - cửa ngõ phía Tây của tỉnh Yên Bái, giáp đất Tổ Hùng Vương. Trải qua chặng đường 40 năm (1972- 2012), cùng với những biến động thăng trầm của lịch sử nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh, ngành và huyện Văn Chấn qua các thời kỳ; sự giúp đỡ, cưu mang, đùm bọc của đồng bào các dân tộc trong huyện, tập thể CB,GV,NV và các thế hệ học sinh (HS) đã chung sức, đồng lòng, kề vai sát cánh, bền bỉ, kiên trì phấn đấu và đã vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách để xây dựng, phát triển và trưởng thành; khẳng định vị thế, vai trò của nhà trường trong sự nghiệp “Trồng người”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

          Trường phổ thông cấp III huyện Văn Chấn, tỉnh Nghĩa Lộ (trước đây) nay là trường THPT Văn Chấn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái được thành lập theo Quyết định số 537/QĐ-UB ngày 17/7/1972 của Ủy ban hành chính tỉnh Nghĩa Lộ. Ra đời vào giữa thời điểm Đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại ác liệt đối miền Bắc lần thứ 2, trường được đặt tại khu sơ tán Khe Nhừ, thuộc xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, cách trung tâm huyện lỵ trên 40 km.

        Ngày khai trường của khóa học đầu tiên (1972 - 1973) thật đặc biệt, không phải bắt đầu với ngày khai trường truyền thống 5/9, mà muộn hơn 2 tháng (22/11/1972), nhưng không khí của ngày khai giảng vẫn thật tưng bừng, náo nhiệt và vô cùng xúc động… Lớp học, bàn ghế và đồ dùng dạy và học đều bắt đầu từ con số “0”. Nhờ vào ngôi nhà nhỏ của phân xưởng nhà máy giấy Việt Trì sơ tán, thầy trò đã cùng nhau lên rừng chặt cây, lấy nứa dựng lớp học và nhà ở. Sau những ngày vừa học vừa lao động vất vả ngôi trường mới bằng cây rừng, phên nứa được dựng lên trong niềm vui sướng của thầy trò, của phụ huynh và nhân dân trong vùng.

         Năm học đầu tiên, nhà trường mới chỉ có 3 lớp (02 lớp 8 nay là lớp 10, 01 lớp 9 nay là lớp 11) với 96 học sinh và 06 thầy cô giáo cùng bộn bề công việc; chồng chất khó khăn, thiếu thốn. Việc dạy và học tiến hành song song với công việc lao động xây dựng trường lớp, đào hầm trú ẩn đảm bảo an toàn. Vượt lên bao gian nan, khó khăn, được chính quyền và nhân dân địa phương giúp đỡ, thầy và trò quyết tâm, chung sức phấn đấu đưa nhà trường đi vào ổn định và phát triển. Năm học 1974 - 1975, trường đã có 5 lớp với 218 học sinh, trong đó có 95 học sinh nữ dân tộc. Nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của những năm học đầu tiên, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển đi lên.

        Có được thành quả bước đầu ấy, không thể không kể đến sự đóng góp to lớn của thế hệ những thầy, cô giáo đầu tiên của nhà trường như thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hiệp, thầy Hoàng Quang Nhân, thầy Vũ Văn Chương, cô Nguyễn Thị Bình, thầy Phạm Viết Bản, thầy Hà Ngọc Khoa, thầy Sa Hoa Nở, cô Lê Thị Nga…  Các thầy các cô đến nay dù đã nghỉ hưu hay chuyển đi nơi khác nhưng vẫn luôn là những người đặt viên gạch đầu tiên xây nền móng vững chắc cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

         Năm 1975, đất nước thống nhất, cả nước bước vào thời kỳ xây dựng CNXH,  trường được chuyển về địa điểm mới hiện nay tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn. Đây là địa điểm tương đối thuận tiện cho HS các xã vùng ngoài về học. Ngày đầu, chưa có kinh phí xây dựng, thầy và trò lại một lần nữa lên rừng chặt cây, tre, nứa, lá làm lớp học, nhà ở cho giáo viên, nhà nội trú cho trên 100 HS ở xa và xây dựng bếp ăn tập thể cho gần 200 thầy, cô giáo cùng HS. Mọi hoạt động của nhà trường bắt đầu đi vào nề nếp.

         Thực hiện phương châm giáo dục của Đảng và Nhà nước: “Học đi đôi với hành - Giáo dục đi đôi với lao động sản xuất”, nên song song với hoạt động dạy và học, nhà trường còn chú trọng đến công tác giáo dục lao động hướng nghiệp như hướng dẫn học sinh làm vườn trồng rau, trồng sắn, chăm sóc chè, nuôi bò, đào ao thả cá… nhằm cải thiện đời sống cho HS ở nội trú và giáo dục ý thức lao động cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

         Ngoài giờ lên lớp, các thầy, cô giáo còn tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, vui chơi lành mạnh. Trong muôn vàn khó khăn và gian khổ ấy, khu nhà tranh tre, nứa lá vẫn đầy ắp niềm vui, tiếng cười, ấm áp tình nghĩa thầy, trò. Khu nhà ký túc xá đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của những HS xa nhà, tạo cho các em tình cảm, niềm tin và quyết tâm học tập tốt. Khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng số lượng HS vẫn ổn định và phát triển từ 5 lớp năm 1975 đã tăng lên 12 lớp năm 1978 với 454 học sinh.

         Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, năm 1978 UBND tỉnh Nghĩa Lộ đã đầu tư kinh phí kiên cố hóa trường lớp cho trường cấp 3 Văn Chấn với khu nhà 2 tầng gồm 14 phòng học, hội trường, khu xưởng, nhà ở cho giáo viên, nhà nội trú cho HS. Cơ sở vật chất đã cơ bản phục vụ tốt cho công tác dạy và  học.

        Tiếp tục nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh Yên Bái, Sở GD&ĐT, UBND huyện Văn Chấn, cơ sở vật chất của nhà trường dần được hoàn thiện đáp ứng tốt hơn yêu cầu dạy và học. Công tác xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước ngày càng được nhân dân nhận thức sâu sắc, nhiều cá nhân, tổ chức đã ủng hộ giúp đỡ nhà trường cả về vật chất và tinh thần. Năm 2004, trước yêu cầu phát triển giáo dục với quy mô ngày càng tăng, UBND tỉnh Yên Bái, Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép nhà trường mở một Phân hiệu đặt tại xã Nghĩa Tâm, cách  khu trung tâm của trường 18 km. Phân hiệu Nghĩa Tâm ra đời đã thực sự đáp ứng  được lòng mong mỏi của nhân dân và con em các dân tộc xã Nghĩa Tâm cùng các xã lân cận. Mặc dù gặp khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng Phân hiệu Nghĩa Tâm đã duy trì ổn định quy mô lớp và sĩ số HS ngay từ năm học đầu tiên 2004 - 2005, với 03 lớp, 151 HS; năm học 2012 - 2013 đã tăng lên 13 lớp, 498 HS. Qua 8 năm, Phân hiệu đã và đang đào tạo được 4.047 HS, trong đó có 1.701 HS nữ dân tộc.

           Năm 2005, trận lũ lịch sử với sức tàn phá khủng khiếp đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho thầy và trò nhà trường: 08 HS đã bị lũ cuốn trôi, 05 phòng học cùng toàn bộ bàn ghế, phương tiện dạy học bị phá hủy hoàn toàn, 21 gia đình CB,GV, NV bị thiệt hại lớn về vật chất; 250 HS bị lũ cuốn trôn toàn bộ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập…Được sự giúp đỡ, động viên kịp thời của lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT Yên Bái, huyện Văn Chấn; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện; doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm và nhân dân, tập thể nhà trường đã nhanh chóng vượt lên đau thương, mất mát khắc phục và ổn định công tác dạy và học. Với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc đó nên tỷ lệ tốt nghiệp của HS ngay sau trận lũ lịch sử vẫn đạt 99,45%, tỷ lệ lên lớp đạt 98%.

        Thời gian trôi qua cùng với sự lớn mạnh không ngừng của nhà trường, năm học 2012- 2013, trường đã có 39 lớp, trên 1.500 HS. Cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy và học đã được trang bị hiện đại, đồng bộ như phòng thực hành tin học, phòng máy chiếu, nhà đa năng, sân chơi, bãi tập; nhà công vụ cho giáo viên với 17 phòng…

           Mặc dù chưa hết những khó khăn, nhưng 5 năm trở lại đây phong trào dạy và học của nhà trường đã thực sự khởi sắc: Nề nếp, kỷ cương trong công tác giáo dục toàn diện được củng cố, tăng cường; triển khai tốt và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, hay các  phong trào thi đua: “ Dạy tốt - Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy học tập; chú trọng  giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử cho HS; công tác khuyến học, bồi dưỡng chuyên môn được quan tâm… Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên: Tỷ lệ HS lên lớp đạt từ 95 - 98%,  HS đỗ tốt nghiệp THPT đạt trên 90%, HS thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng đạt từ 25%  đến 30%. Đặc biệt, trong năm học 2010 - 2011 và 2011 - 2012, nhà trường đã có 08 HS đạt giải HS giỏi cấp tỉnh, nhiều  giáo viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Tập thể nhà trường được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; Chi bộ Đảng được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Công đoàn trường được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen; Đoàn Thanh niên được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen...

           Từ ban đầu  chỉ có 06 thầy cô giáo, sau 40 năm xây dựng, phát  triển và trưởng thành, đến nay nhà trường đã có 97 giáo viên, nhân viên. 100% đạt trình độ chuẩn; trong đó có 06  giáo viên có trình độ Thạc sĩ và 2 giáo viên đang theo học Cao học. Nhà trường đã đào tạo được trên 32.000 HS tốt nghiệp bậc THPT ra trường. Trong đó, có nhiều HS đến nay đã có trình độ học vấn đại học và sau đại học. Nhiều HS đã trở thành cán bộ lãnh đạo giữ cương vị chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương: chị Hoàng Thị Hạnh - Phó Vụ trưởng Vụ dân tộc Tây Bắc, anh Hà Minh Ất - Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, anh Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc SOS Việt Nam, anh Nguyễn Văn Dư - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư,  chị Hoàng Thị Chanh - PGĐ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, anh Nguyễn Đức Cường - Trưởng Công an huyện Văn Chấn, anh Nguyễn Văn Thế - Hiệu trưởng trường THPT huyện Trạm Tấu…; hay nhiều cựu HS đã trở thành Giám đốc, Phó Giám đốc các doanh nghiệp: anh Ngô Văn Thịnh - Giám đốc Công ty xây lắp Vinaconex, anh Trần Công Bình - Giám đốc Công ty Lâm sản Yên Bái, anh Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Công ty Cổ phần chè Trần Phú, anh Nguyễn Quang Khâm- Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân chè Bình Thuận, anh Bùi Văn Tín- Phó Giám đốc Công ty Xây dựng số 2 Yên Bái… còn nhiều, nhiều cựu HS nữa lớn lên từ mái trường này đã và đang góp phần không nhỏ làm rạng danh tên đất, tên trường trên mọi miền Tổ quốc.

          Để xứng đáng với niềm tin của Đảng, của đồng bào các dân tộc vùng ngoài của huyện Văn Chấn, thầy và trò trường THPT Văn Chấn quyết tâm mang hết nghị lực, tinh thần, trách nhiệm, đoàn kết một lòng thực hiện tốt cuộc vân động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới tổ chức quản lý phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ “Trồng người” trong tình hình mới./.

 

 

Quay trở lại

 
 
 

Copyright © 2021.