Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp
Tự hào mái trường Văn Chấn

HIỆU QUẢ PHONG TRÀO “ XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CƯC” TẠI TRƯỜNG THPT VĂN CHẤN

 

                                                             Nguyễn Văn Tuấn

                                                           PHT-CTCĐ trườngTHPT Văn Chấn

          Trường THPT Văn Chấn được thành lập từ năm 1972, với 03 lớp học và 06 thầy cô giáo đóng trên địa điểm sơ tán của một nhà máy giấy thuộc xã  Chấn Thịnh. Trải qua những tháng năm khởi đầu vất vả, cùng với sự phấn đấu không mệt mỏi của bao thế hệ thầy và trò, hiện nay Trường THPT Văn Chấn đã có một cơ ngơi tương đối ổn định với hơn 20 phòng học kiên cố, hai dãy nhà lầu khang trang tại cơ sở chính thuộc thôn khe Ba xã Cát Thịnh và 8 phòng học kiên cố với dãy nhà 3 tầng tại khu phân hiệu nghĩa Tâm. oàn trường có  97 cán bộ, giáo viên, công nhân viên có trình độ đại học và trên đại học, trong đó có 6 thạc sĩ. Đội ngũ giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết, yêu nghề, đảm bảo về số lượng, dần dần được nâng cao về chất lượng.Với quy mô 39 lớp học, ở cả hai khu và hơn một ngàn học sinh  các dân tộc thuộc tám xã, thị trấn vùng ngoài huyện văn Chấn được tu dưỡng và học tập tại nhà trường mỗi năm, khoảng khắc thời gian 1972-2012, 40 năm xây dựng và phát triển đã có hơn 32 nghìn học sinh tốt nghiệp THPT tại trường; đóng góp quan trọng cho việc đào nguồn cán bộ và lao động cho địa phương. Có nhiều học sinh là những người lao động giỏi, thành đạt trong lĩnh vực khoa học đạt  học vị thạc sỹ,… hàng năm  trường đạt danh hiệu tập thể, LĐTT, TTLĐXS , Chất lượng giáo dục được nâng cao, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 85% đến 98 %, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ đạt từ 25 đến 30%. Nhà trường có đội tuyển học sinh giỏi tham gia thi cấp tỉnh và đạt giải, năm sau cao hơn năn trước, phong trào dạy và học được gắn liền với khẩu hiệu “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.Toàn thể giáo viên cùng với học sinh nhà trường đã cố gắng trong tất cả mọi hoạt động để trường ngày càng khang trang, bảo đảm trường lớp an toàn, sạch sẽ có cây xanh thoáng mát, phong trào xây dựng trường học thân thiện , học sinh tích cực, của nhà trường đã nhận được  sự tham gia tích cực của CBGV-NV của phụ huynh học sinh, các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, bởi vì có thể nói, hiện tại,trường THPT Văn Chấn là mái trường thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là nâng cao dân trí cho các xã vùng khó khăn vùng ngoài huyện Văn Chấn , các em học sinh phải vượt lên trên tất cả để đến với tri thức vì vậy không thể để các em  học sinh phải bỏ học vì bất cứ lý do nào ,các em  phải đạp xe từ 15-20 km đến trường chỉ với một manh áo mỏng trước cái rét căm căm của mùa đông, đáng thương hơn là có những em học sinh còn không có được hạnh phúc giản đơn  nhất đó là sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ ...  Chính vì vậy, phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” ở Trường THPT Văn Chấn càng cần thiết và có ý nghĩa xã hội  rất lớn lao!

         BCH công đoàn nhà trường vào cuộc với các cuộc vận động “  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã có hàng trăm lượt cán bộ đảng viên, giáo viên tự nguyện ,giúp đỡ hàng trăm lượt em HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Chúng ta đã có không ít giáo viên tận tình thăm hỏi động viên từng gia đình học sinh, chia sẻ từ những đôi tất, đôi giầy, những chiếc áo ấm, cho học sinh và không khỏi rớt nước mắt trước những tình cảnh éo le của học sinh. Tuy  chỉ mới chia sẻ được một phần khó khăn, giúp đỡ một phần về vật chất  để các em có điều kiện tốt hơn cho học tập nhưng điều quan trọng nhất đó là đã tạo được niềm tin vào cuộc sống và tương lai cho các em. Theo tôi, con số hàng trăm lượt giáo viên sẽ không dừng lại mà  các năm học tới tôi hy vọng  rằng sẽ  có nhiều hơn nữa, các thầy cô với những tấm lòng nhân ái những bàn tay sẻ chia, nâng niu đỡ đầu các em học sinh của các thầy cô đã thể hiện giá trị nhân văn cao đẹp góp phần, xây dựng được nền tảng đạo đức, hình ảnh tốt đẹp của người giáo viên trong nhân dân, trong học sinh và trong xã hội, hơn thế nữa là chúng ta đã thắp sáng niềm tin vào tương lai cho một con người. Tôi nghĩ rằng cuộc vận động đã và sẽ trở thành truyền thống và nét đẹp văn hoá của trường THPT Văn Chấn.

        Khuôn viên trường đã trồng được rất nhiều cây xanh. Đặc biệt, trường có riêng một vườn cây cảnh với rất nhiều loại cây. Các thầy cô giáo luôn chú trọng rèn luyện cho học sinh kĩ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kĩ năng làm việc, rèn luyện sức khỏe và bảo vệ sức khỏe, kĩ năng phòng chống tai nạn giao thông và đuối nước, từ đó,học sinh cũng ứng xử thân thiện hơn khi giao tiếp, tự giác hơn trong việc chấp hành các nội quy của trường.

        Đặc biệt, phong trào này đã tác động mạnh mẽ tới giáo dục truyền thông, đạo đức, lối sống cho học sinh. Thông qua việc tìm hiểu và sửa sang cảnh quan các di tích, trường học…đã làm cho các em thêm gắn bó với mái trường.

      Dẫu biết rằng, còn nhiều khó khăn, nhiều thử thách, nhưng bằng sự nỗ lực của mình, thầy và trò Trường THPT Văn Chấn, luôn hướng về một chân trời mới  tươi sáng. Tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trường THPT Văn Chấn nguyện sẽ xứng đáng với lòng tin, niềm kỳ vọng của bao thế hệ phụ huynh, học sinh cũng như sự quan tâm của các cấp chính quyền vẫn tin tưởng vào sự cố gắng không mệt mỏi, miệt mài trong lao động sáng tạo, vì nền giáo dục của quê hương và sự nghiệp trồng người trên vùng đất đang từng ngày đổi mới của mái trường THPT Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

 

Quay trở lại

 
 
Bài viết cùng loại
 

Copyright © 2021.