Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp
Tự hào mái trường Văn Chấn

VAI TRÒ QUẢN LÝ TRONG VIỆC TỔ CHỨC, THỰC HIỆN...

                    VAI TRÒ QUẢN LÝ TRONG VIỆC TỔ CHỨC, THỰC HIỆN

               CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC Ở TRƯỜNG THPT VĂN CHẤN

                               (Thạc sĩ Hà Phúc Thuận – PHT)

       Trường THPT Văn Chấn, nơi nuôi dưỡng những ước mơ và khơi nguồn sáng tạo cho tuổi trẻ khu vực vùng ngoài huyện Văn Chấn. Trong 40 năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là công tác dạy và học, từ đó đã có những giải pháp phù hợp để tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả, tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

        Trong công tác quản lý giáo dục, vai trò của người quản lý là đầu tàu trong các hoạt động dạy và học. Những năm học vừa qua lãnh đạo nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm một cách khoa học, phù hợp với thực tiễn và dự báo đúng sự phát triển trong tương lai. Coi trọng và xác định đúng tầm quan trọng của nhân tố con người mà từ đó có sự phân công nhiệm vụ cho giáo viên một cách hợp lý, phát huy được năng lực sở trường của họ. Là trường nằm trên địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vì vậy nhiệm vụ giáo dục có những đặc thù riêng. Do chất lượng đầu vào thấp cho nên ngày từ đầu những khóa học, nhà trường đã sắp xếp, phân chia lớp theo trình độ học sinh để phân công nhiệm vụ cho giáo viên phù hợp đồng thời đặt ra những mục tiêu cụ thể: Với những lớp đại trà thì mục tiêu hàng đầu là tốt nghiệp THPT và hướng vào các trường Cao đẳng hoặc Trung cấp nghề, với những lớp chất lượng cao thì mục tiêu cao hơn là các trường Đại học và đào tạo học sinh giỏi. Từ những mục tiêu trên, nhà trường vừa đảm bảo được chất lượng giáo dục đại trà nhưng đồng thời cũng phát huy được vai trò của giáo dục mũi nhọn để thúc đẩy phong trào thi đua học tập (Tỷ lệ tốt nghiệp luôn đạt mức TB chung của tỉnh và cả nước; tỷ lệ học sinh khá, giỏi về văn hóa, học sinh giỏi cấp tỉnh, tỷ lệ học sinh đỗ chuyên nghiệp đều tăng theo thời gian).

      Việc phân cấp quản lý và xác định đúng tầm quan trọng đã tạo điều kiện cho các tổ chuyên môn trong nhà trường hoạt động có hiệu quả. Các buổi sinh hoạt chuyên môn định kỳ thực sự trở thành diễn đàn cho các thầy, cô giáo học tập, trao đổi kinh nghiệm để từ đó có những bài giảng sinh động, truyền được cảm hứng cho học sinh. Cũng chính từ những định hướng đúng đắn đó đội ngũ giáo viên của nhà trường ngày càng trưởng thành và khẳng định được khả năng chuyên môn, nghiệp vụ, được đồng nghiệp tin yêu, học sinh kính trọng, xã hội đánh giá cao. Việc phối kết hợp một cách có hiệu quả các tổ chức: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban chuyên môn, tổ chuyên môn… đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp để nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

           Ảnh N.01: Trao giấy khen của Giám đốc sở GD cho các giáo viên dạy giỏi

         Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nhà trường xác định cần phải có những giáo viên giỏi và tâm huyết với nghề, từ đó đã xây dựng chiến lược nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ. Với tỷ lệ giáo viên trẻ có độ tuổi từ 25 - 40 chiếm tỷ lệ lên đến 80%, việc tạo điều kiện để họ được học tập nâng cao trình độ là một nhu cầu chính đáng và phù hợp với xu thế thời đại, trung bình hàng năm nhà trường tạo điều kiện cho từ 1 đến 2 giáo viên đi ôn thi và theo học cao học. Việc tổ chức các hội thảo và sinh hoạt chuyên đề nhằm bồi dưỡng công tác quản lý, công tác chủ nhiệm và đổi mới phương pháp dạy học…được duy trì một cách thường xuyên, công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý cũng được quan tâm và được xác định là khâu đột phá. Bên cạnh đó nhà trường đã tích cực tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động các phong trào thi đua của ngành. Cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, nhằm xây dựng tập thể sư phạm nhà trường trong sạch, có khả năng thích ứng với những nhiệm vụ trong tình hình mới. Phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” đã có một sức hút và lan tỏa mạnh mẽ. Hội thi giáo viên dạy giỏi nhiều năm qua đã trở thành một hoạt động chuyên môn có tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, là diễn đàn lớn để các thầy cô giáo học tập và trao đổi kinh nghiệm về việc đổi mới phương pháp dạy học. Đồng thời qua hội thi nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên đạt Danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường, làm tiền đề chuẩn bị cho các kỳ Hội giảng cấp tỉnh. Trong các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương thầy giáo, cô giáo trẻ, hết lòng vì học sinh thân yêu, đạt được những kết quả cao trong giảng dạy đó là: Nguyễn Thị Tư - Toán, Vương Ngọc Mai - Vật lí, Hà Thúy Hồng - Sinh học, Hoàng Thị Kim Thao - Ngữ văn, Lý Thị Bình Thư - Lịch sử, Dương Thị Thanh Vân - Địa lí…(Năm học 2011-2012 trường đã có 20 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, 19 giáo viên được công nhận Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở). Từ những kết quả đạt được trong những năm vừa qua, tập thể nhà trường liên tục được công nhận Danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, năm học 2011-2012 được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khen về lĩnh vực: “Phát triển đội ngũ nhà giáo và cơ sở giáo dục”.

        Sự nghiệp giáo dục miền núi đòi hỏi người thầy ngoài khả năng về chuyên môn nghiệp vụ vững vàng thì cần phải có chữ “Tâm” trong sáng hơn tất cả. Bài học qua 40 năm xây dựng và phát triển đó là tinh thần đoàn kết, vượt khó, sự quyết tâm cao… Nhưng quan trọng hơn, là những chiến lược đúng đắn để khơi dậy và phát huy năng lực của thầy và trò trong  các hoạt động dạy và học. Với những kết quả bước đầu quan trọng, trường THPT Văn Chấn ngày càng khẳng định được vị thế, uy tín của mình trong nền giáo dục trung học, là địa chỉ tin cậy của học sinh và phụ huynh trong khu vực Vùng ngoài huyện Văn Chấn.

 

Quay trở lại

 
 
 

Copyright © 2021.