Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp
Ngày trở về

 

 

Tâm sự về một mái trường

Cựu học sinh khoá II của trường

                                                                                                                             Trần Công Bình

    "Thời gian trôi qua mau chỉ còn lại những kỷ niệm, kỷ niệm thân yêu ơi sẽ còn nhớ mãi tiếng thầy cô, bạn bè mến thương ơi sẽ còn nhớ những lúc giận hờn, để rồi mai chia xa lòng chợt dâng niềm thiết tha, nhớ bạn bè nhớ mái trường xưa". Câu hát mở đầu bài hát Mong ước kỷ niệm xưa của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Phương thật giản dị, gần gũi mà sâu lắng thiết tha, cứ luôn ngân lên trong tôi với biết bao cảm xúc vơi đầy mỗi khi sắp tới dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 hàng năm, mỗi khi tôi được cử đi công tác tại các vùng miền khó khăn hoặc nơi xa Tổ quốc, đặc biệt là mỗi khi tôi có dịp trở về thăm lại mái trường xưa, nơi tôi đã từng được học tập, tu dưỡng, phẫn đấu, nơi tâm hồn tôi đã được các thầy cô giáo kính yêu và bạn bè thân thương nuôi dưỡng, chăm sóc, vun trồng để tôi có được sự trưởng thành như ngày hôm nay. Mái trường ấy chính là Trường cấp 3 Văn Chấn - Nay là trường THPT Văn Chấn thân yêu.

     Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, ngày 17/ 7/ 1972 Trường cấp 3 Văn Chấn được thành lập. Sự ra đời của nhà trường đã đáp ứng nguyện vọng và thoả mãn niềm hân hoan mong đợi của bà con nhân dân các dân tộc tám xã, thị trấn vùng ngoài của huyện Văn Chấn - Tỉnh Nghĩa Lộ cũ (Nay là tỉnh Yên Bái).

    Thế mà thấm thoát đã bốn mươi năm qua, nhìn lại mới như ngày nào vậy. Bốn mươi năm với hai lần nhà trường phải chuyển tới địa điểm mới trong điều kiện cực kỳ khó khăn, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh leo thang đánh phá Miền Bắc của đế quốc Mỹ và thời kỳ đầu khôi phục và hàn gắn vết thương chiến tranh của dân tộc ta. Khi mới thành lập, nhà trường được đặt tại Khe Nhừ - Xã Tân Thịnh- Huyện Văn Chấn, sau ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng, Bắc - Nam sum họp một nhà, năm 1975  Trường được chuyển về cách địa điểm hiện nay về phía chân núi khoảng 300 m, và năm 1977 được chuyển về địa điểm bây giờ: Trung tâm xã Cát Thịnh - Huyện Văn Chấn - Tỉnh Yên Bái.

     Thật vô cùng xúc động khi nhớ lại lần chuyển địa điểm đầu tiên của trường, trong điều kiện khó khăn về thời tiết mưa nắng thất thường, không có phương tiện xe cơ giới, song các thầy cô giáo và học trò đã cùng nhau vượt qua khó khăn, mang vác toàn bộ tài sản hiện có của nhà trường, của lớp và của học sinh trên vai, vượt suối băng rừng hơn 20 km. Tới địa điểm mới lại phải tiếp tục khai phá mặt bằng, lên rừng lấy cây, tre, nứa, lá để xây dựng lại toàn bộ cơ sở vật chất cho nhà trường. Thời gian thì ngắn ngủi, điều kiện thì khó khăn, vậy mà khuôn mặt ai ai cũng bừng sáng lên niềm vui, mọi người đều khẩn trương ổn định cuộc sống, và điều đáng trân trọng là trong điều kiện khó khăn như vậy mà toàn trường vẫn dấy lên phong trào thi đua dạy tốt học tốt, kết quả đào tạo năm đó tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt gần 100%.

      Bốn mươi năm đã qua, kể từ niên học đầu tiên 1972 - 1973 nhà trường lúc đó mới chỉ có ba lớp học (02 lớp 8 và 01 lớp 9 ), chưa có lớp 10, với đội ngũ cán bộ giáo viên là 11 người. Vậy mà đến nay, niên học 2012 - 2013 nhà trường đã có 39 lớp học với 1563 học sinh, và đội ngũ cán bộ giáo viên đã là 97 người. Trong 40 năm qua đó đó cú gần 800 lớp học với trờn 30 ngàn học sinh ra trường.  Tôi thật sự ấn tượng khi được biết kết quả đào tạo của nhà trường trong năm năm trở lại đây: Tỷ lệ tốt nghiệp bình quân hàng năm đạt 98% và tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 23,5%. Thật đáng trân trọng và tự hào về sự trưởng thành vượt bậc của nhà trường trong 40 năm qua, 40 năm của ý chí, nghị lực, niềm tin và sự phấn đấu không mệt mỏi của bao thế hệ thầy và trò. Và điều đó đặc biệt trân trọng và ý nghĩa biết bao khi địa bàn hoạt động của nhà trường lại là nơi vùng sâu vùng xa, nơi mà điều kiện kinh tế xã hội của đồng bào các dân tộc nơi đây vẫn vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

      Về thăm lại mái trường nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, mỗi người trong chúng tôi đều thật xúc động khi nhớ lại hình ảnh thân thương của bao thế hệ các thầy cô giáo từ miền xuôi cũng như miền ngược đã vượt qua muôn vàn khó khăn, trụ lại tại mái trường này để hoàn thành sự nghiệp giáo dục mà Đảng và nhân dân đã giao phó, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp trồng người. Điển hình trong số đó là các thầy giáo: Thầy giáo Nguyễn Văn Hiệp - Nguyên hiệu trưởng giai đoạn 1972 - 1980; Thầy giáo Hà Đình Hùng - Nguyên hiệu trưởng giai đoạn 1981 - 1989; Thầy giáo Hà Xuân Tình - Nguyên hiệu trưởng giai đoạn 1989 - 2002; Thầy giáo Hoàng Quang Nhân - Nguyên hiệu trưởng giai đoạn 2002 - 2009 và thầy giáo Dương Văn Phúc - Hiệu trưởng từ năm 2009 đến nay. Đặc biệt, chúng tôi cũng được chứng kiến sự hiện diện của các thầy cô giáo trước kia nguyên là thế hệ học sinh cũ của trường như: Thầy giáo Phạm Phúc Hiệp, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Đăng Hà, Trần Văn Thẩm, Đỗ Thị Hợp, Đinh Thị Kim Thoa  đã tiếp bước sự nghiệp trồng người của các thầy cô, quay trở lại mái trường này để cùng góp phần xây dựng mái trường ngày càng phát triển.

      Mỗi người trong chúng tôi cũng luôn nhớ về bạn bè với bao kỷ niệm vơi đầy, cho dù cuộc sống có khó khăn thiếu thốn trăm bề vẫn buồn vui chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau thi đua học tốt để trở thành những công dân tốt sau này. Hình ảnh và cảm xúc của buổi học cuối cùng cứ đọng mãi trong tôi, bạn bè tâm giao bùi ngùi sâu lắng qua từng dòng nhật ký để rồi trải qua thời gian vẫn được lưu giữ như những báu vật của hành trang vào đời. Những xúc cảm đầu đời e lệ, vấn vương, sáng trong để rồi mãi mãi không bao giờ quên nghĩ về nhau, để được luôn sống tốt và có ý nghĩa hơn trong cuộc đời này.

      Về thăm lại mái trường hôm nay cũng là dịp để bao thế hệ học sinh ôn lại quá khứ, giao lưu, học hỏi và báo cáo với các thầy cô giáo về sự phấn đấu của mình. Nói chung, đại bộ phận trong số họ cũng đã đạt nhiều thành công trong cuộc đời. Cho dù cuộc sống có những khó khăn, biến động, thăng trầm, song họ vẵn tự tin, đoàn kết vươn lên giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn để rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu và trưởng thành. Có nhiều người trong số họ hiện đã và đang giữ những trọng trách quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, là những thầy cô giáo, những kỹ sư, bác sĩ, quân đội, công an nhân dân, những doanh nhân, viên chức bình dị đang ngày đêm công tác và cống hiến trên khắp mọi miền đất nước.

      Có thể nói, ngôi trường THPT Văn Chấn hôm nay đã và sẽ mãi mãi trở thành tổ ấm, là mái nhà vô cùng thân thương đối với mọi thế hệ giáo viên và học sinh để tiếp tục được sống, công tác, học tập, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành. Là nơi gửi gắm lòng tin yêu của bà con nhân dân các dân tộc tám xã, thị trấn vùng ngoài của huyện Văn Chấn đối với sự nghiệp trồng người.

      Về thăm lại mái trường hôm nay, chúng tôi cũng thật ngậm ngùi khi được biết rằng một số thầy giáo đã từng công tác và cống hiến tại mái trường này đã mãi mãi ra đi, xin được một phút lắng lại để tưởng nhớ về các thầy giáo: Thầy Sa Văn Nở, Phạm Ngọc Quế, Đoàn mạnh Khôi, Phạm Viết Bản. `Đồng thời cũng xin được chia sẻ đau thương với cỏc gia đình có con em học sinh bị nạn, cùng những mất mát, thiệt hại to lớn của nhà trường do cơn lũ quét định mệnh năm 2005 đã gây ra.

      Song, tôi nghĩ vết thương nào rồi cũng sẽ lành, mục tiêu nào nếu quyết tâm cao cũng sẽ đạt được. Cứ nhìn vào cơ ngơi và những thành quả mà các thế hệ thầy và trò của nhà trường đã phấn đấu và đạt được trong 40 năm qua, những định hướng phát triển và sự quyết tâm của Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, sự đồng hành của bà con nhân dân các dân tộc tám xã, thị trấn vùng ngoài của huyện Văn Chấn, và sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo các cấp các ngành trong tỉnh - Trong một tương lai không xa, Trường THPT Văn Chấn sẽ phát triển toàn diện và trở thành điểm sáng của sự nghiệp trồng người. Tôi tin chắc sẽ là như vậy.

       Nhân dịp Nhà trường tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập, tôi xin gửi tới các thầy cô giáo, tới các bạn cựu học sinh của trường hiện đang công tác trên mọi miền đất nước lời chúc: Sức khoẻ - Hạnh phúc - Thành đạt. Chúc các bạn học sinh học giỏi, tu dưỡng và rèn luyện tốt, tạo cho mình một hành trang tươi sáng để vào đời. Hẹn gặp lại các thầy giáo, cô giáo và các bạn trong dịp hội trường những năm sau.

                                                                      

 

Quay trở lại

 
 
 
Thiết kể bởi : ANGKORICH webviet24h.com.
Chuyên thiết bị nhà Bếp Châu âu như: bếp từ Bosch nhập khẩu,thiết bị nhà bếp Siemens, thiết bị nhà bếp Bosch,bếp từ Bosch, bếp hồng ngoại,máy giặt, tủ lạnh, máy rửa bát,bếp từ,lò vi sóng, camera quan sát,camera giám sát,camera giám sát giá rẻ,camera quan sát giá rẻ , thiết bị nhà bếp ,máy hút mùi ,bếp điện từ ,bếp ga, bếp điện từ Teka nhập khẩu , bếp điện từ Bosch , máy hút mùi teka , bếp điện từ Teka chính hãng ,bếp từ Teka cao cấp,bếp điện từ Cata nhập khẩu, boc ghe, gach dong tam ,Văn phòng phẩm vĩnh phúc,thiết kế web chuyên nghiệp,thiết kế web thương mại điện tử bếp từ rẻ nhất bếp từ cata bếp từ arber
Ghế sofa casara