Văn Chấn 40 năm

TÔI LÀ HỌC SINH BÁN TRÚ

Hoàng Thị Hạnh

Vụ trưởng Vụ Dân tộc - Tôn giáo, Ban Chỉ đạo Tây bắc

Cách đây hơn 30 năm, tôi là học sinh của trường Cấp ba Văn Chấn nay là trường THPT Văn Chấn. Lớp tôi là lớp 8B, niên khoá 1976 – 1979. Khoá học của chúng tôi là khoá đầu tiên học ở trường mới, sau khi trường chuyển từ khu sơ tán trở về. Đó cũng là năm học đầu tiên, có chủ trương tuyển thẳng học sinh giỏi, có bằng từ khá trở lên ở cấp hai, được vào thẳng cấp III, không phải thi tuyển. Tôi là một trong số đó, các bạn trong lớp tôi chủ yếu ở  các xã vùng ngoài của Huyện Văn Chấn; xa trường từ 9 đến 18 km nên phải trọ học ở nhà các gia đình quanh trường. Thật may mắn cho chúng tôi, sau một thời gian ngắn, khu ký túc xá của trường được hình thành. Dù đó chỉ là những mái nhà được cất lên bàng tranh tre, nứa lá, nhưng chúng tôi nhanh chóng trở thành chủ nhân của những những căn phòng như ngôi nhà thứ hai của mình. Thầy cô giáo của chúng tôi cũng hầu hết ở tập thể, cạnh khu ký túc. Ngoài những giờ lên lớp, các thấy cô dạy chúng tôi trồng rau, trồng ngô khoai sắn, dạy chúng tôi lên rừng lấy củi đóm, măng rau như là cha mẹ ở nhà; dạy chúng tôi biết sống ngăn nắp, biết phân chia thời gian hợp lý cho việc học, việc chơi. Khó khăn thật nhiều, nhưng nghe lời khuyên của các thầy cô giáo, chúng tôi không ai bỏ học. Ba năm học cấp ba cứ chiều thứ bảy chúng tôi đi bộ về nhà, chiều chủ nhật lại đi bộ đến trường. Bạn bè tôi gánh trên đôi vai mình tất cả những thứ gì ăn được để sống và học hành một tuần: Khoảng 3kg lương thực, thường là gạo, và sắn khô, lọ thịt kho mặn, Muối vừng, muối riềng, những bó rau, hay đu đủ, chuối xanh, trứng gà, cá khô...ai có gì mang nấy. Bếp nấu ăn của chúng tôi bắc bằng đá, gạch trải dài theo hiên nhà. Mỗi khi trưa đến, chiều tà là khói bếp mịt mù và lao xao những câu truyện học trò râm ran cả một vùng. Có hôm, cơm vừa cạn thì trời đỏ mưa..chúng tôi ăn cơm vừa sắp chín mà vẫn.... ngon lành. Một năm sau, khu ký túc được xây dựng, chúng tôi được ở trong những căn phòng xây cấp IV thơm nồng vôi mới. Rồi bếp ăn ký túc xá ra đời. Chúng tôi nộp gạo, sắn và rau quả, tự quản lý các kho lương thực và thực phẩm của mình nộp vào; nhà trường hợp đồng bác Huấn nấu cơm. Những bữa cơm tập thể đạm  chỉ có rau, lạc, đậu phụ, thi thoảng có vài miếng thịt và tóp mỡ, tất cả đều là những bữa tiệc của chúng tôi ngày ấy. Bây giờ nghĩ lại tôi mới biết mình chính và bạn bè mình thủa ấy là học sinh bán trú. Nhờ có ký túc xá các bạn tôi không ai nói đến bỏ học như trước nữa; nhờ có ký túc xá, những học sinh dân tộc thiểu số như tôi biết tự quản khi phải sống xa nhà, tự tin khi bước vào các trường đại học và học được nếp sống hài hoà trong một cộng đồng. Năm 2005, trận lũ lịch sử cướp đi tám em học sinh của trường khi ở nhà tạm bên suối, khi ấy tôi chợt nghĩ giá mà trường còn ký túc xá.

Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, như bao thế hệ học trò, tôi muốn nói lời cảm ơn sâu nặng với thầy cô, những người đã chắp cánh cho chúng tôi biết mơ ước đến được những chân trời xa, những người đã cấy trồng những khát khao trong chúng tôi dù ở đâu cũng phải luôn hoàn thiện chính mình; đồng thời tôi cũng ước ao nhà trường lại có một ký túc xá như ngày xưa./.