Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp
Thông báo

HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM MÔN NGỮ VĂN

HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM MÔN NGỮ VĂN

TRÊN ĐOẠN ĐÈO LŨNG LÔ LỊCH SỬ

 

           Đèo Lũng Lô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

- Con đường huyết mạch làm lên chiến thắng Điện Biên Phủ

 

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng đổi mới phương pháp giảng dạy của ngành giáo dục nước ta hiện nay, trong đó có Hoạt động học tập trải nghiệm. Ngày 03/10/2019, Tổ Ngữ văn tổ chức giờ học tập trải nghiệm cho học sinh lớp 12C2 với chủ đề “Thơ ca kháng chiến chống Pháp qua tác phẩm Tây Tiến của Quang Dũng”.

Cùng dự và trải nghiệm với lớp học có đại diện:

- BGH, Đoàn thanh niên, Hội CMHS, GVCN, Tập thể lớp 12C2.

- Cùng toàn thể các thầy cô giáo Tổ Ngữ văn.

Đèo Lũng Lô nằm trên con đường nối chiến khu Việt Bắc với chiến trường Tây Bắc - tuyến giao thông có vai trò quan trọng đối với chiến dịch Điện Biên Phủ. Đèo dài 15km, đi qua địa phận Thượng Bằng La, tỉnh Yên Bái và xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Lũng Lô - một địa danh đã đi vào sử sách trong cuộc kháng chiến chống Pháp hào hùng của dân tộc như một huyền thoại. Nơi nhà thơ Tố Hữu ghi lại những câu ca vang dội và hào hùng của quân và dân cả nước, dốc sức tiếp tế cho chiến trường Điện Biên Phủ qua đèo Lũng Lô, huyện Văn Chấn khiến thực dân Pháp phải bất ngờ, khiếp sợ:

           Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ
       Đèo Lũng Lô anh hò chị hát
            Dù bom đạn xương tan thịt nát
                        Không sờn lòng, không tiếc tuổi xuân.

                                           ( Hoan hô chiến sỹ Điện Biên - Tố Hữu)

Ảnh 1, 2: Đoạn đèo Lũng Lô

Các em học sinh lớp 12C2 quét dọn, phát cỏ khu vực bia tưởng niệm chuẩn bị cho lễ dâng hương.

Ảnh 3,4,5

Thầy cô, phụ huynh và các em học sinh dâng hương tưởng niệm biết ơn anh linh các chiến sĩ đã hi sinh trên đoạn đèo Lũng Lô lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

 

Giờ học trải nghiệm với chủ đề “Thơ ca kháng chiến chống Pháp qua tác phẩm Tây Tiến của Quang Dũng”. Các hoạt động học tập giờ trải nghiệm của cô giáo Vũ Thị Toan và lớp 12C2 ở bia tưởng niệm, đi bộ leo dốc đèo Lũng Lô khoảng 2km.

Đèo Lũng Lô có 02 hang: hang “Vũ khí” ở bản Bau (Sơn La), nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp dừng chân tại đây trên đường ra trận và hang “Thương binh” ở bản Dạ (Thượng Bằng La). Hang “Thương binh” là nơi tạm đỗ của thương binh trở về hậu phương điều trị.

 – Lớp học trải nghiệm leo núi đến hang “Thương binh”.

 

Các thầy cô giáo, Đại diện Hội CMHS, Tập thể lớp 12C2 chụp ảnh lưu niệm tại đài tượng niệm, di tích lịch sử cách mạng.  

 Được sự ủng hộ, khích lệ của Ban Giám hiệu, Đoàn TNCS, Đại diện Hội CMHS, GVCN, Tổ Ngữ văn, tập thể lớp 12C2, giờ học tập trải nghiệm vui vẻ, an toàn và ý nghĩa. Giờ học đã  bồi dưỡng thêm tâm hồn các em lòng yêu nước; niềm tự hào về quê hương, đất nước; khơi gợi niềm yêu thích bộ môn Ngữ văn; rèn luyện kĩ năng sống… Giờ học trải nghiệm cũng để lại trong lòng thầy cô và các em học sinh những ấn tượng sâu sắc, những tình cảm đẹp cùng với những giá trị nhân văn cao đẹp của bài học và cuộc sống./.

 

                                         Bài và ảnh: Vũ Thị Toan – TTCM Tổ Ngữ văn

 

Quay trở lại

 
 
Bài viết cùng loại
 

Copyright © 2021.